Cách tính và chọn dây cáp điện phù hợp

Cách tính và chọn dây cáp điện phù hợp

Sử dụng đúng loại dây với các thiết bị điện trong gia đình không những giúp bạn tiết kiệm điện mà còn giúp bảo vệ thiết bị sử dụng được lâu hơn. Ngoài ra còn giảm thiểu khả năng gây cháy nổ do chập điện, hở mạch ….

Dây điều khiển tín hiệu Dusonc.

Dùng cho nguồn cung cấp vào bên trong của các tòa nhà và ngoài ra nó còn được dùng cho các mạch điều khiển công nghiệp.

Sau đây Quân Phạm xin chia sẻ cách tính và chọn đúng loại dây dẫn điện với các thiết bị dùng trong gia đình:

Đối với điện sinh hoạt định mức 220v, chúng ta có thể lấy giá trị gần đúng để tiện tính toán:
– Đối với dây đồng: Mật độ dòng điện cho phép Jđ = 6A/mm2, tương đương 1,3kW/mm2.
– Đối với dây nhôm: Mật độ dòng điện cho phép Jn = 4,5A/mm2, tuơng đương 1kW/mm2

Ví dụ 1: Tổng công suất các thiết bị điện dùng đồng thời trong gia đình P= 3kW( xem thông số công suất trên vỏ thiết bị điện rồi cộng lại). Nếu dùng dây đồng làm trục chính trong gia đình thì mỗi pha phải có tiết diện (S) tối thiểu:
S= P/Jđ , ta thực hiện phép tính: S= 3kW/1,3kW/mm2 = 2,3 mm2
Vậy chúng ta nên chọn dây cáp điện có tiết diện tối thiểu dây điện đường trục trong gia đình là 2,3 mm2. Trên thị trường có các loại dây cỡ 2,5 mm2 và 4mm2 ( ta thường gọi là dây hai ly rưởi hoặc dây bốn ly,…). Để dự phòng phát triển phụ tải nên sử dụng cỡ dây 4 mm2.

Ví dụ 2: Dây nhánh trong gia đình ( dây di động) từ ổ cắm điện hoặc công tắc điện đến đèn, quạt, ti vi, tủ lạnh hoặc các thiết bị khác có công suất dưới 1kW thì nên dùng đông loạt một sợi dây cáp súp mềm, tiết diện 2x 1,5mm2. Các dây di động dùng cho bếp điện, lò suởi … có công suất từ 1kW đến 2kW nên dùng loại cáp bọc PVC có hai lớp cách điện, tiết diện 2x 2,5mm2 , để đảm bảo an toàn cả về điện và về cơ lý.
Đối với thiết bị điện khác có công suất lớn hơn 2kW thì tùy theo công suất mà tính toán chọn tiết diện dây như hướng dẫn tại Ví dụ 1.

Nhiều vụ cháy chập điện gây hỏa hoạn trong gia đình, khách sạn,… là do không sử dụng đúng tiết diện dây dẫn điện tương thích với công suất của thiết bị điện, tăng phụ tải mà không để ý đến tiết diện dây dẫn cho phép nên người dùng cần phải lưu ý.
Ngoài ra, chuột gián cũng là một trong những nguyên nhân gây chập, chạm điện, do đó, cần phải bọc dây điện bằng các thiết bị chuyên dụng.

Chia sẻ

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *