Phòng tránh phóng điện đường dây cao thế

Phòng tránh phóng điện đường dây cao thế

Kiến thức phòng tránh phóng điện dưới đường dây cao thế, trung thế hạ thế

Khoảng cách an toàn điện cao thế

Khoảng cách an toàn khi ở dưới dòng điện cao thế đối với người được quy ước theo bảng dưới đây :

Cấp điện ápKhoảng cách an toàn tối thiểu
Điện hạ thế0,3m
Điện áp từ 1kV đến 15 kV0,7m
Điện áp từ 15kV đến 35 kV1,00m
Điện áp từ 35kV đến 110 kV1,50m
Điện áp từ 110kV đến 220 kV2,50m
Điện áp từ 220kV đến 500 kV4,50m

Nhà ở, công trình xây dựng được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kv nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
1. Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy.
2. Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thể các bộ phận công trình lưới điện cao áp.
3. Khoảng cách từ bẩt kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ờ trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:
Điện ápĐến 35 kV110 kV
Khoảng cách3,0 m4,0 m
4. Cường độ điện trường nhỏ hơn 5 kv/m tại điểm bất kỳ ờ ngoài nhả cách mặt đất một (01) mét và nhỏ hơn hoặc bằng 1 kv/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất một (01) mét.
5. Đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220 kv, ngoài đáp ứng các điều kiện trên, các kểt cấu kim loại của nhà ở, công trình còn phải được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất.
6. Bộ Công Thương quy định chi tiết về phạm vi, kỹ thuật nổi đất kết cấu kim loại của nhà ở, công trình trong và liền kề hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không đối với điện áp từ 220 kv trở lên.

Tránh xây dựng dưới đường dây điện cao thế

 

phong-tranh-phong-dien-duong-day-cao-the

Phòng tránh phóng điện đường dây cao thế

Hàng ngàn người bị bỏng điện cao thế, hàng trăm người tử vong và tàn phế mỗi năm trên cả nước do bỏng điện cao thế khi xây nhà dưới các đường điện cao thế.

Nguyên nhân do:

– Trong khi xây dựng đưa các thanh thép dưới đường điện cao thế , chạm vào đường dây điện  hoặc gần đường dây diện cao thế gây nên hiện tượng phóng điện.

–  Nhà dưới đường điện cao thế: dây phơi quần áo trên trần nhà, ăng ten tivi …trở thành mối hiểm họa

tuan-thu-quy-tac-an-toan-khi-thi-cong-duoi-duong-day-cao-the

Bỏng điện cao thế trong những trường hợp trên đều rất nặng, hay có các chấn thương kết hợp. Để hạn chế bỏng do dòng điện cao thế, hãy chú ý và tuân thủ:

–  Không xây dựng nhà dưới đường điện cao thế

– Trong quá trình xây dựng hết sức cảnh giác và cẩn thận khi đưa sắt thép lên cao dưới đường dây điện, kể cả trung thế  và hạ thế

– Không làm các cột ăng ten tivi hay mắc dây phơi quần áo dưới các đường dây điện, đặc biệt đường điện cao thế

Thận trọng khi câu cá dưới đường điện

Câu cá, một hình thức giải trí tưởng như vô hại nhưng nhiều khi không phải vậy.

Mỗi năm Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận trên dưới 20 nạn nhân bị bỏng điện cao thế do đi câu cá. Phần lớn các nạn nhân này đều bị bỏng nặng, nhiều trường hợp phải cắt cụt chi thể và tàn tật suốt đời. Nguyên nhân bỏng điện cao thế khi đi câu thường do: Cần câu bằng nhôm, hoặc bằng các vật liệu có tính dẫn điện khi giật vung lên lưỡi câu, dây câu hay cần câu chạm phải hoặc vướng vào đường điện cao thế. Nhiều trường hợp cần câu, dây câu, hay lưỡi câu không chạm hay vướng vào đường điện cao thế nhưng vật dẫn điện  ở gần gây phóng dòng điện cao thế và gây bỏng. Khi giải trí bằng câu cá hãy chú ý:

–  Không câu cá ở những nơi có đường điện cao thế chạy qua, rất nguy hiểm

–  Hãy chú ý cảnh giác với các đường điện xung quanh kể cả đường điện trung thế và hạ thế

–  Cố gắng sử dụng các loại cần câu không dẫn điện

–  Không câu cá lúc trời mưa to, có sấm sét.

Tai nạn điện khi mưa giông

Nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều gia đình sống gần đường dây điện cao thế phải di dời đi nơi khác là có nguy cơ bị phóng điện từ đường điện cao thế dẫn đến bị bỏng, thậm chí tử vong.

Đặt biệt trong những ngày mưa giông, sấm sét, người dân luôn nơm nớp lo sợ xảy ra sự cố gây nguy hiểm tính mạng.

“Xung quanh dây điện cao thế có dòng từ trường bao quanh. Khi người đứng gần sẽ trở thành vật dẫn. Nếu dòng điện cao hơn dòng điện trong người gây nên hiện tượng phóng và nhiễm điện.

Vì thế, người đứng càng gần dòng điện cao thế càng có nguy cơ cao” – Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên trưởng Khoa điện, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tác động đến đời sống sinh hoạt

Một số người dân sống gần đường dây điện cao thế cho biết, dù xây nhà cách đường dây điện gần 15-20m, nhưng ti vi luôn bị nhiễu sóng do bị nhiễm điện từ trường. Bên cạnh đó, sáng nào thức dậy người cũng mệt mỏi, uể oải..

           

        Chia sẻ

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *