Giải pháp tiết kiệm điện nhà xưởng với tụ bù

tu bu ha the

Giải pháp tiết kiệm điện nhà xưởng với tụ bù

1. Giảm giá thành tiền điện nhờ sử dụng tụ bù:


Tụ bù nâng cao hệ số công suất đem lại nhiều ưu điểm kỹ thuật và lợi ích kinh tế, trong đó tiền điện giảm xuống đáng kể.

– Theo quy định sử dụng điện có giới hạn. Việc tiêu thụ năng lượng phản kháng vượt quá 40% năng lượng tác dụng (tgᵠ > 0,4) thì người sử dụng năng lượng phải trả tiền hàng tháng theo giá hiện hành.

– Tổng năng lượng phản kháng được tính tiền cho thời gian sử dụng sẽ là:

KVAr (phải trả) = KWh(tgᵠ – 0,4)

giai phap tiet kiem dien voi tu bu

Tụ bù công suất phản kháng

2.Giải pháp tiết kiệm điện nhà xưởng với tủ tụ bù:

Cải thiện hệ số công suất cho phép người sử dụng máy biến áp, thiết bị đóng cắt, và dây cáp nhỏ hơn,… Đồng thời giảm thiểu tổn thất điện nănggiảm sụt áp trong mạng điện.
Hệ số công suất cao cho phép người dùng tối ưu hóa thiết bị cung cấp điện, khi đó, các thiết bị điện không cần định mức dư thừa. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần đặt tụ bù cạnh các thiết bị tiêu thụ công suất phản kháng.

Lắp tủ tụ bù theo yêu cầu

Lắp tủ tụ bù theo yêu cầu

3. Cải thiện hệ số công suất với tụ bù:
– Muốn cải thiện hệ số công suất của lưới điện, cần một bộ tụ điện làm nguồn phát công suất phản kháng hay còn gọi là cách bù công suất phản kháng.

– Tải mang tính cảm có hệ số công suất thấp sẽ nhận thành phần phản kháng từ máy phát đưa đến qua hệ thống truyền tải phân phối. Do đó kéo theo tổn thất công suất và hiện tượng sụt áp.

– Khi mắc các tụ bù điện song song với tải, dòng điện có tính dung của tụ bù sẽ có cùng đường đi như thành phần cảm kháng của dòng tải, vì vậy, hai dòng điện này sẽ triệt tiêu lẫn nhau LC = LL. Như vậy sẽ không còn dòng phản kháng qua phần lưới phía trước vị trí đặt tụ bù.

Xem thêm:

Ngoài giải pháp tiết kiệm điện với tụ bù, bạn còn có thể tiết kiệm điện bằng cách sử dụng, lựa chọn dây dẫn cho tụ bù, thiết bị điện khác phù hợp.

 

Chia sẻ

Comments (3)

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *